Một số tài liệu lưu trữ về mối quan hệ Việt - Pháp

Ngày 12/4/1973, nước Cộng hoà Pháp đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (nay là nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam), dấu mốc đánh dấu mối quan hệ chính thức cấp nhà nước giữa hai quốc gia.
 
       Trong 50 năm qua, giữa Việt Nam và Pháp đã có nhiều cuộc gặp cấp cao của lãnh đạo hai nhà nước, Việt Nam cũng là thành viên tích cực của Cộng đồng Pháp ngữ (Francophonie). Hai nước đã có nhiều hoạt động trao đổi, phối hợp, chia sẻ, hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân của cả hai bên. Điều này thể hiện qua nhiều sự kiện, con số ấn tượng: “Pháp là nhà tài trợ châu Âu song phương vốn viện trợ trực tiếp chính thức (ODA) hàng đầu cho Việt Nam và Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước hưởng ODA của Pháp tại châu Á với tổng số vốn cam kết lên đến 18,4 tỷ USD tính từ năm 1993. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Pháp đã tăng hơn 3 lần từ khoảng 1,6 tỷ USD vào năm 2009 lên 5,3 tỷ USD vào năm 2019. Đã và đang có hơn 300 doanh nghiệp Pháp hoạt động trong rất nhiều ngành, lĩnh vực tại Việt Nam, nhưng đồng thời cũng đang có những doanh nghiệp tiên phong của Việt Nam đã và đang triển khai hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Pháp....Hiện có khoảng 7.000 sinh viên Việt Nam theo học tại Pháp… Chính phủ Pháp đã chia sẻ đợt đầu hơn 670.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước cũng được mở rộng với sự tham gia của 24 địa phương của Pháp và 33 tỉnh, thành của Việt Nam với 11 hội nghị hợp tác phi tập trung đã được tổ chức trong những năm qua. (1)
       Theo dòng lịch sử, ngay trong lòng hai đất nước vẫn còn lưu nhiều dấu ấn văn hoá, lịch sử,…những công trình kiến trúc độc đáo mang hơi thở của văn hoá, kiến trúc Pháp tại Hà Nội, như: Phủ Chủ tịch, Bộ Ngoại giao, Nhà Hát lớn, cầu Long Biên, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Ga Hà Nội,… hay những ngôi nhà, địa điểm, công trình ghi dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh như: Nhà số 9, ngõ Compoint, quận 17, Paris; Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Montreuil; nhà số 3, phố Marché des Patriarches, Quận 5, Paris;…
      Sự đa dạng, phong phú trong các hoạt động hợp tác giữa hai nhà nước, giữa các tổ chức, cá nhân Việt Nam - Pháp đã hình thành nên nhiều loại hình, thành phần, nội dung, ngôn ngữ tài liệu. Hiện, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đang bảo quản khối lượng lớn với hàng nghìn hồ sơ, tài liệu thể hiện mối quan hệ, hợp tác lâu dài Việt - Pháp. Hưởng ứng sự kiện Kỷ niệm 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp (12/4/1973-12/4/2023), 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt - Pháp, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III trân trọng giới thiệu một số tài liệu liên quan đến mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp đang được bảo quản tại Trung tâm.
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Bidault chụp ảnh kỷ niệm trước cửa Dinh Thủ tướng, Paris, ngày 02/7/1946.
Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Mục lục ảnh LII, SLT 58
 
Hiệp nghị hợp tác giữa Trường Đại học Tổng hợp Paris 7 và Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, ngày 01/11/1978 (tiếng Pháp).
Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Phủ Thủ tướng, hồ sơ 10738, tờ số 11-12
 
Quyết nghị của Hội đồng Nhà nước v/v phê chuẩn Hiệp nghị lãnh sự 
giữa  nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Pháp 
ký tại Paris vào ngày 21/12/1981, ngày 15/12/1982 (kèm theo Hiệp nghị).
Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Phủ Thủ tướng, hồ sơ 12427, tờ số 72-83
 
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh gặp Thị trưởng thành phố Aix-en Provence, miền Nam nước Pháp, tháng 11.1995.
Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Mục lục ảnh Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh, SLT 580
 
Quyết định số 176/TTg ngày 26/3/1996 của Chính phủ
 v/v ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ủy ban quốc gia tổ chức Hội nghị cấp cao lần thứ 7 
các nước có sử dụng tiếng Pháp tại Hà Nội vào năm 1997
Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Văn phòng chính phủ
 
*
        Chú thích:
        1.tuyengiao.vn

 

Tác giả bài viết: https://luutru.gov.vn/